19 - 03 Lễ Thánh Giuse - Bổn Mạng Giáo Xứ Giáo Xứ Qua Các Đời Cha Quản Xứ: Cha Phaolô Võ Quốc Ngữ 1954 - 1955 Cha Phêrô Maria Nguyễn Xuân Tín 1955 - 1975 Cha Giuse Dương Ngọc Châu 1975 - 1993 Cha Phêrô Hoàng Ngọc Dao 1993 - 2005 Cha Giuse Nguyễn Đức Cường 2005 - 2015 Cha Giuse Trần Đức Liêm 2015 - Đến nay

Bạn đang đọc trang Giáo Xứ

Giáo xứ Mẹ Thiên Chúa

Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương - Giám Mục Giáo Phận Dalat - Thiết Lập Giáo Xứ Mẹ Thiên Chúa, Giáo Hạt Bảo Lộc Và Cha Antôn Lê Xuân Quản Xứ Tiên Khởi.
Sáng ngày 29/3/2012, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương đã dâng Thánh lễ Tạ ơn, tiến hành nghi thức thiết lập Giáo xứ Mẹ Thiên Chúa và bổ nhiệm Cha Antôn Lê Xuân làm Quản xứ tiên khởi, (Cha Antôn nguyên là Phó xứ Tân Bùi). Cùng dâng Thánh lễ đồng tế có Cha Giuse Nguyễn Hữu Duyên - Quản hạt Bảo Lộc, Cha Phaolô Vũ Đức Vượng - Giám quản Giáo xứ Tân Bùi cùng một số Cha trong và ngoài Giáo hạt Bảo Lộc. Đã có khoảng 2000 giáo dân về tham dự Thánh lễ. Do điều kiện khách quan nên số khách mời có giới hạn, đa số là giáo dân tại địa phương tham dự.
Bài giảng trong Thánh lễ của Đức Cha Antôn đã chia sẻ phần lớn nội dung nói về Đức Mẹ Maria - Mẹ Thiên Chúa. Đức Cha nhắc lại cho mọi người tham dự về một tín điều duy nhất về Mẹ là tín điều Mẹ Thiên Chúa được Giáo Hội tuyên tín vào năm 431 ở công đồng chung Êphêsô:
"...Tuyên bố tín điều về Đức Mẹ, mà tín điều đó liên tiếp mật thiết về thân thế của Chúa Giêsu. Hai bản tính kết hợp với nhau trong một ngôi vị duy nhất. Cho nên khi Đức Mẹ cưu mang Đấng Cứu Thế thì ngay giây phút đầu tiên Ngôi Lời đã làm chủ cả hai bản tính trong cung lòng của Đức Mẹ và khi Đức Mẹ hạ sinh Đấng Cứu Thế là hạ sinh Ngôi Lời Nhập Thể với hai bản tính, nên gọi là Mẹ Thiên Chúa. Và dân Thành Êphêsô đã đốt đuốc lên để mừng ngày Công đồng chung Êphêsô công bố tín điều này...
Lòng biết ơn đối với Mẹ Thiên Chúa, chúng ta ca tụng Thiên Chúa. Chúng ta chiêm ngắm một người nữ đã được một ân huệ lớn, được trao một chức năng cao cả nhưng đã thi hành chức năng đó một cách khiêm tốn với tinh thần phục vụ...".
Đức Cha Antôn nói đến sự khiên tốn và phục vụ của Đức Mẹ hôm nay, nhắc nhở chúng ta nhất là thành phần dân Chúa Giáo xứ Mới đã nhận tước hiệu Mẹ Thiên Chúa là bổn mạng của mình, phải tập sống và thực hành theo gương Mẹ. Để lời cầu nguyện của mọi người sẽ được Thiên Chúa chấp nhận và ban cho một Giáo xứ Mới, một Cha Quản Xứ mới tràn đầy ân sủng của Người. Mọi người biết cầu nguyện theo lời kinh Kính Mừng đơn sơ nhưng mang lại hiệu quả lớn lao trong đời sống hàng ngày.
Nhân dịp này, chúng tôi xin được giới thiệu lại một vài nét lịch sử của Giáo xứ Mẹ Thiên Chúa:
Giáo Xứ Mẹ Thiên Chúa nguyên là một giáo họ trực thuộc Giáo Xứ Tân Bùi, Giáo hạt Bảo Lộc, được thành lập vào tháng 9/1987, dưới thời Cha Quản xứ Giuse Dương Ngọc Châu, được tách ra từ Giáo họ Tân Ninh. Từ 196 gia đình Công giáo với 1176 nhân danh trong những ngày đầu thành lập đến nay đã có 350 gia đình Công giáo với hơn 1500 nhân danh.
Hiện có 4 giáo khu với các tổ chức và đoàn thể đầy đủ cho việc sinh hoạt đạo đức của một giáo xứ.
Về ngôi Nhà thờ được dâng Thánh lễ Tạ ơn hôm nay, ban đầu là ngôi nhà 4 gian bằng gỗ dựng lên trên một khu đất được một số gia đình dâng cúng. Vào năm 1993 Cha Phêrô Hoàng Ngọc Dao bắt đầu về dâng lễ tại đây vào các ngày Chúa nhật. Ngày 14/9/2004 ngôi Nhà thờ được khởi công xây dựng.
Giáo xứ Mẹ Thiên Chúa là giáo họ thứ ba của Giáo xứ Tân Bùi được tách ra, thiết lập thành giáo xứ sau Giáo xứ Suối Mơ và Giáo xứ Lê Bảo Tịnh.
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
Joomlart
Giáo họ Đaminh 1997Giáo họ Phaolô 1994Giáo họ Martinô 1993Giáo họ Mẹ Lên Trời(Tân Ninh) 1955Giáo họ Phêrô(Tân Thịnh) 1995Giáo họ Vinh Sơn(Tân Vượng) 1955 Giáo họ Giuse(Tân An) 1955